อาหารเสริม long covid

สารบัญ

ผู้ที่ป่วยเป็นโควิด-19 มักจะกลับมาหายดีเต็มที่หลังได้รับเชื้อภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่มีผู้ป่วยโควิด-19 บางรายที่ยังคงมีอาการผิดปกติหลงเหลือจากการได้รับเชื้อ ตั้งแต่ 4 สัปดาห์จนถึง 12 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งเราจะเรียกอาการที่เกิดขึ้นระยะยาวนี้ว่า ลองโควิด (Long COVID-19) หรือ โพสต์โควิด (Post – COVID-19 Condition) ดังนั้นเพื่อจะฟื้นฟูความเสียหายต่อร่างกายที่เกิดจากโควิด-19 บทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูล และแนะนำสารอาหารสำคัญที่ควรมีในอาหารเสริม Long Covid เพื่อช่วยให้ร่างกายกลับมาแข็งแรง และไม่ให้อาการลองโควิดกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวของคุณ

ลองโควิด (Long COVID-19) คืออะไร?

ลองโควิด (Long COVID-19) หรือ โพสต์โควิด (Post – COVID-19 Condition) คือ อาการที่หลงเหลือจากการหายจากโรคโควิด-19 ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เกิดจากระหว่างการติดเชื้อโควิด-19 ร่างกายได้สร้างภูมิคุ้มกันเพื่อดักจับเซลล์โปรตีนของไวรัสในบางอวัยวะ จนเกิดความเสียหาย และทำให้เกิดผลกระทบไปทั่วทั้งร่างกาย เช่น อาการปอดบวม หรือ เนื้อปอดถูกทำลาย รวมถึงอาการทางจิตใจที่เกิดจากเครียดสะสม หรือเป็นผลข้างเคียงจากยาที่ใช้รักษาโควิด ซึ่งนับเป็นโรคที่ส่งผลกระทบทั้งระยะสั้นและระยะยาวกับร่างกาย ทำให้ไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้เหมือนที่ผ่านมา

อาการลองโควิด (Long COVID-19) ที่พบบ่อย

อาการลองโควิด (Long COVID-19) มีความเป็นไปได้ที่หลากหลาย และรุนแรงแตกต่างกันไปในผู้ป่วยแต่ละราย มีทั้งอาการที่คล้ายกับช่วงที่ติดเชื้อ และ อาการที่ดูไม่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 เลย โดยอาการที่พบบ่อยที่สามารถนำมาสรุปได้มี ดังนี้

 • มีไข้ ปวดศีรษะ วิงเวียนศีรษะ
 • หายใจลำบาก หายใจไม่อิ่ม
 • ไอ แน่นหน้าอก อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย
 • ท้องเสีย เบื่ออาหาร
 • จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส
 • สมาธิจดจ่อลดลง หัวตื้อ
 • ซึมเศร้า เครียด วิตกกังวล
 • นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน
 • มีอาการชา ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ
 • มีผื่นตามตัว
 • ประจำเดือนมาผิดปกติ

ปัจจุบันภาวะลองโควิด (Long COVID-19) หรือ โพสต์โควิด (Post – COVID-19 Condition) ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แนวทางการรักษาภาวะลองโควิดจะเป็นการรักษาตามอาการ ดังนั้นผู้ป่วยโควิด-19 ควรหมั่นสังเกตความผิดปกติและประเมินร่างกายตนเองอยู่เสมอ หากมีอาการที่รบกวนการใช้ชีวิตต้องรีบพบแพทย์เพื่อรักษาให้ทันท่วงที

สารอาหารที่ควรมีในอาหารเสริม Long Covid

ผู้ที่มีอาการลองโควิด (Long COVID-19) หรือ โพสต์โควิด (Post – COVID-19 Condition) ตามข้างต้น สามารถเลือกรับประทานอาหารเสริม Long Covid ที่มีสารอาหารสำคัญเหล่านี้ เพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกาย และสร้างภูมิคุ้มกันให้กลับมาแข็งแรง

1.Vitamin D

เนื่องจากวิตามินดีเป็นวิตามินที่สำคัญต่อกระดูก กล้ามเนื้อ และระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยบาร์อีลัน (BIU) และศูนย์การแพทย์กาลิลี (GMC) พบว่า ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ระดับรุนแรง มักมีแนวโน้มที่จะมีภาวะขาดวิตามินดีก่อนการติดเชื้อรุนแรง การรับประทานวิตามินดีเป็นประจำ จะเป็นการช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงทั้งกับผู้ที่ยังไม่ได้รับเชื้อ และผู้ที่ติดเชื้อแล้ว โดยผู้ใหญ่ควรได้รับวิตามินดีปริมาณ 10 มิลลิกรัมหรือ 400 IU ต่อวัน 

2.A-Z multivitamin and mineral supplement

บางคนเชื่อว่าการรับประทาน A-Z multivitamin and mineral supplement ในปริมาณมาก ๆ สามารถรักษาอาการลองโควิด (Long COVID-19) หรือ โพสต์โควิด (Post – COVID-19 Condition) ได้ แต่ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยว่าการรับประทานเช่นนั้นจะส่งผลดีต่อร่างกายอย่างชัดเจน ดังนั้นควรรับประทานไม่เกิน 100% RDI หรือรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมตามที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำ

3.Zinc

ซิงค์นับเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ และซ่อมแซมเซลล์ร่างกายที่สึกหรอให้กลับมามีความแข็งแรงมากขึ้นได้ นอกจากนี้ซิงค์ หรือแร่สังกะสี ยังช่วยลดอาการอักเสบ ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ส่งผลให้เซลล์ร่างกายที่ถูกสร้างใหม่มีสุขภาพดี และยังมีหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ร่างกาย

4.Omega-3

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลังจากการติดเชื้อแล้ว หลายคนมีอาการเครียดสะสม ที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตใจเป็นอย่างมาก กรดโอเมก้า 3 เป็นสารอาหารสำคัญที่จะเข้ามาช่วยทำให้การทำงานของสารสื่อประสาทเซโรโทนินในสมอง สามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ส่งผลโดยตรงต่ออารมณ์ความรู้สึก ช่วยลดความเครียด ความกังวลที่ตามมา

สรุปวิธีการเลือกอาหารเสริม Long Covid ที่ควรทาน

ภาวะลองโควิดอาจทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น เหนื่อยง่ายกว่าปกติ ปวดกล้ามเนื้อ วิงเวียนศีรษะ เครียด หรือรู้สึกวิตกกังวล ผู้ที่หายจากโรคโควิด-19 จึงควรดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรง โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเลือกรับประทานอาหารเสริม Long Covid ที่เหมาะกับตนเอง เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นในการฟื้นฟู ซ่อมแซม และบำรุงร่างกายอย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยให้อาการลองโควิดค่อย ๆ ดีขึ้นได้ ทั้งนี้ก่อนที่จะใช้อาหารเสริม ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรเกี่ยวกับการเลือกอาหารเสริมที่เหมาะสมกับร่างกายของตนเองก่อน เพื่อลดการใช้อาหารเสริมที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย และทำให้ได้รับประโยชน์จากการรับประทานอาหารเสริมมากที่สุด

Facebook
Twitter
Line