โพรไบโอติก พรีไบโอติก และโพสไบโอติก มีความแตกต่าง และมีความสำคัญยังไง?

ทำแบรนด์อาหารเสริม

สารบัญ

โพรไบโอติก พรีไบโอติก และโพสไบโอติก มีความแตกต่าง และมีความสำคัญยังไง?

จะทำแบรนด์อาหารเสริมต้องรู้ข้อแตกต่าง! โพรไบโอติก, พรีไบโอติก และโพสไบโอติก จุลินทรีย์ที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย มีความแตกต่าง และมีความสำคัญยังไง?

ตลาดผลิตอาหารเสริมโพรไบโอติกเติบโตสูงขึ้น จนกลายเป็นกระแสการบริโภคอาหารเสริมที่มาแรงที่สุด ณ เวลานี้ โดยเฉพาะในช่วงโรคโควิดระบาด มีการผลิตอาหารเสริมโพรไบโอติกเพิ่มสูงขึ้นถึง 10% คนทั่วโลกหันมาใส่ใจกับสุขภาพของตัวเองกันมากขึ้น ต้องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เพื่อหลีกเลี่ยงโรคภัยและความเจ็บป่วยต่าง ๆ ซึ่งอาหารเสริมโพรไบโอติกนั้นมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทาน และยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพแบบองค์รวมอีกด้วย

ทำความรู้จักกับ ‘โพรไบโอติก’ จุลินทรีย์สำคัญที่ร่างกายเราต้องการ

โพรไบโอติก (Prebiotic) คือจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก แม้จะตัวเล็กจิ๋วแต่สรรพคุณนั้นไม่ธรรมดาเลย ในร่างกายของเราโดยเฉพาะในส่วนของลำไส้ ประกอบด้วยจุลินทรีย์ที่ดีและจุลินทรีย์ที่ไม่ดี ซึ่งร่างกายของเราต่างก็ต้องการจุลินทรีย์ทั้ง 2 ประเภท เพื่อให้สภาพแวดล้อมในลำไส้คงความสมดุลเอาไว้ได้ แต่ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต และอาหารการกินของคนในยุคนี้ ทำให้โพรไบโอติกตามธรรมชาติในร่างกายของเราเสี่ยงต่อการถูกทำลายได้ง่ายขึ้น เมื่อโพรไบโอติกซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ดีค่อย ๆ หายไปจากร่างกาย จุลินทรีย์ไม่ดีที่เป็นตัวก่อโรคต่าง ๆ ก็จะเริ่มก่อความไม่สงบ ทำให้เราเจ็บไข้ได้ป่วย มีอาการท้องเสีย โรคภูมิแพ้ถามหา และตามมาด้วยโรคอื่น ๆ อีกมากมาย

วิธีสร้างความสมดุลให้กับระบบทางเดินอาหาร และลำไส้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ก็คือการเพิ่มโพรไบโอติกเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง อาหารเสริมโพรไบโอติกจึงตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งอาหารโพรไบโอติกได้อย่างเต็มที่ เพราะหลาย ๆ ครั้งเราก็ไม่สามารถกินอาหารที่ประกอบด้วยโพรไบโอติกในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และเมื่อโพรไบโอติกสามารถเจริญเติบโตในร่างกายของเราได้อย่างต่อเนื่อง ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย ก็จะได้รับการส่งเสริมให้มีการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

เสริมสร้างระบบทางเดินอาหารอย่างสมบูรณ์แบบด้วย พรีไบโอติก (Prebiotic)

เรารู้แล้วว่าโพรไบโอติกคือจุลินทรีย์มีชีวิตที่ดีต่อร่างกาย ส่วนพรีไบโอติก (Prebiotic) ก็คืออาหารของโพรไบโอติก ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยให้โพรไบโอติกสามารถอาศัยอยู่ในลำไส้ของเราได้อย่างสวัสดิภาพ เมื่อจุลินทรีย์ที่ดีมีอาหารการกินที่เหมาะสม ก็จะทำให้โพรไบโอติกสามารถเจริญเติบโต และเพิ่มจำนวนในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี พรีไบโอติกเป็นสารอาหารที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติ เช่น หัวหอม, กระเทียม หรือมันฝรั่ง เป็นต้น

การผลิตอาหารเสริมโพรไบโอติกที่ดี จึงควรมีการรวมโพรไบโอติกกับพรีไบโอติกเข้าด้วยกัน เพื่อช่วยส่งเสริมสุขภาพลำไส้อย่างเห็นผล และกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ดียิ่งขึ้น ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภค โดยไม่จำเป็นต้องหาซื้ออาหารเสริมพรีไบโอติกเพิ่ม ทานอาหารเสริมเพียงตัวเดียวได้ทั้งโพรไบโอติก และพรีไบโอติกอย่างครบถ้วน

โพสไบโอติก (Postbiotic) คืออะไร?

จุลินทรีย์ก็เป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนกับคนเรา เมื่อกินอาหารเข้าไปแล้วก็ต้องมีการย่อยอาหาร เช่นเดียวกันกับโพรไบโอติกเมื่อกินพรีไบโอติกซึ่งเป็นอาหารเข้าไปแล้ว จะเกิดการย่อยออกมาเป็นสารทางชีวภาพ เช่น เอนไซม์ต่าง ๆ ที่มีความสำคัญต่อร่างกาย, วิตามิน, กรดไขมันสายสั้น, กรดอะมิโน และส่วนประกอบอื่นๆ สารที่เกิดจากกระบวนการย่อยอาหารของโพรไบโอติกนี้เองที่เราเรียกว่า โพสไบโอติก (Postbiotic)

โพสไบโอติก (Postbiotic) เป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราสามารถนำไปใช้ได้ในทันที จึงทำให้เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว มีความทนทานในการอยู่รอดมากกว่าโพรไบโอติก จึงเหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ไม่สามารถกินโพรไบโอติกได้ เช่น ผู้ป่วยโรคร้ายแรงที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ หรือผู้ที่อยู่ระหว่างการผ่าตัด โพสไบโอติกจะเป็นอาหารเสริมอีกทางเลือกที่มีความเหมาะสม

ระบบทางเดินอาหารและสุขภาพลำไส้สำคัญกับร่างกายของเรามากกว่าที่คุณคิด เพราะการทำงานทุกระบบของร่างกาย เริ่มต้นที่ระบบทางเดินอาหารนี้เอง อาหารเสริมโพรไบโอติกช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวม อย่างไรก็ตามทุกคนควรดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อการมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติกจะกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญที่คนส่วนใหญ่เลือกกินทุกวัน เป็นระยะเวลายาวนานต่อเนื่อง บริษัทผลิตอาหารเสริมต่างให้ความสนใจกับโพรไบโอติกเพิ่มขึ้นอย่างมาก หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจผลิตอาหารเสริมโพรไบโอติก Maydi International โรงงานผลิตอาหารเสริมไฟเบอร์ รับผลิตอาหารเสริมโพรไบโอติก และพรีไบโอติก สร้างแบรนด์อาหารเสริมคุณภาพดี ที่จะช่วยให้ลูกค้าทานอาหารเสริมของคุณอย่างเห็นผล มียอดขายดีอย่างต่อเนื่อง ให้คุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้อย่างไม่ยาก ด้วยคำปรึกษาจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากเรา

Maydi International บริการผลิตอาหารเสริมอย่างครอบคลุมครบวงจรที่สุด รับทำแบรนด์อาหารเสริม ด้วยสารสกัดคุณภาพสูงจากทั่วทุกมุมโลก โรงงานผลิตอาหารเสริมที่ดีที่สุดที่คุณตามหา ให้บริการหลากหลาย ทั้งผลิตคอลลาเจนแบรนด์ตัวเอง, ผลิตกาแฟแบรนด์ตัวเอง, ผลิตอาหารเสริมผิวขาว, OEM อาหารเสริม ครบวงจร รับผลิตคอลลาเจน รับผลิตผงชงดื่ม รับผลิตอาหารเสริมไฟเบอร์ รับผลิตอาหารเสริมโปรตีนพืช รับผลิตเวย์โปรตีน รับผลิตอาหารเสริมผิวขาว รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก รับผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตกาแฟลดความอ้วน ผลิตกาแฟแบรนด์ตัวเอง ฯลฯ พร้อมให้คำแนะนำทางด้านธุรกิจอาหารเสริม ความรู้ความเข้าใจจากทีมนักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัยของ Maydi International เราพร้อมร่วมสานฝันทุกธุรกิจอาหารเสริมของคุณให้เป็นจริง


บริษัท เมดิ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โรงงานรับผลิตอาหารเสริมสร้างแบรนด์ โรงงานผลิตอาหารเสริมที่ดีที่สุด

รับผลิตอาหารเสริม OEM บริการวิจัย-พัฒนา-วิเคราะห์สูตรอาหารเสริมครบวงจร

โทร:  065-536-5155
อีเมล: maydi@s-milesgroup.com
     

Facebook
Twitter
Line