อยากเป็นเจ้าของแบรนด์

สำหรับคนที่อยากสร้างรายได้ให้กับตัวเองและมีความฝันอยากเป็นเจ้าของแบรนด์ โดยเฉพาะในธุรกิจประเภท “อาหารเสริม” ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเองแต่ก็ไม่รู้จะเริ่มต้นทำสูตรอาหารเสริมของตัวเองอย่างไรดี และจะมีขั้นตอนการผลิตสินค้าอย่างไรบ้าง ไม่ต้องกังวลใจ เพราะโอกาสประสบความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เพื่อให้คุณได้เตรียมความพร้อมสู่การสร้างแบรนด์อาหารเสริมให้ประสบความสำเร็จ เรามีขั้นตอนง่าย ๆ มาฝากกัน

9 ขั้นตอนที่จะทำให้คุณเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมได้ง่ายๆ

9 ขั้นตอนที่จะทำให้คุณเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมได้ง่ายๆ

  1. รวบรวมข้อมูล (Collect Data) เป็นการศึกษาหาข้อมูลว่าสินค้าที่จะทำนั้น เกี่ยวกับอะไร ต้องใช้วัตถุดิบหรือส่วน ผสมเฉพาะอะไรบ้าง ต้องการให้สินค้ามีคุณสมบัติอย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลให้กับโรงงานผลิต
  2. พัฒนาสินค้า (Product Development) จากนั้นทางทีมผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มทำการคัดสรรสารสกัดที่มีคุณภาพ มาวิจัย และพัฒนาสินค้าขึ้นมาเพื่อให้ได้คุณสมบัติตามที่ต้องการ และนำมาสร้างสรรค์ และสร้างความโดดเด่นให้เป็นสูตรเฉพาะของคุณ 
  3. ทดสอบสินค้า (Product Testing) เมื่อมีการพัฒนาสูตรได้ตามที่ต้องการแล้ว โรงงานจะส่งผลิตภัณฑ์ให้ลองทดสอบใช้งานดูว่ามีส่วนใดที่อยากแก้ไข หรือปรับเปลี่ยนหรือไม่ รวมถึงพิจารณาเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่ได้ 
  4. ทำสัญญาจ้างผลิต (OEM Contract) เมื่อพึงพอใจในการทดสอบสินค้า หรือมีการปรับปรุงจนพอใจแล้ว จึงเริ่มทำสัญญาจ้างการผลิต
  5. ขึ้นทะเบียน อย. (FDA Registration)
  6. ออกแบบ (Packaging Design) เลือกหรือออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งาน 
  7. ผลิตอาหารเสริม (Production) หลังจากได้รับเลขที่จดแจ้ง โรงงานจะเริ่มดำเนินการผลิตสินค้าอาหารเสริมตามใบสั่งซื้อ 
  8. ส่งมอบสินค้า (Deliver Goods) เมื่อได้ผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์เรียบร้อยแล้ว จึงถึงเวลาส่งมอบสินค้าให้กับเจ้าของแบรนด์
  9. เริ่มต้นการเป็นเจ้าของแบรนด์ (Start to be Brand Owner) จากนั้นเจ้าของแบรนด์จึงเริ่มทำตามแผนการตลาดที่เกี่ยวกับการวางขายสินค้าได้เลย

ถ้าอยากเป็นเจ้าของแบรนด์ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สำหรับคนที่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริม อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ ต้องการทำผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะต้องการผลิตสูตรเอง หรือต้องการพัฒนาสูตรใหม่ สามารถเตรียมตัวตามขั้นตอนการผลิตสินค้าได้ดังต่อไปนี้

1.ศึกษาเรื่องการลงทุน

แน่นอนว่าขั้นแรกของการทำธุรกิจนั้น เจ้าของแบรนด์ที่อยากสร้างแบรนด์ตัวเอง จะต้องมีการเตรียมเงินทุนให้พร้อมและเพียงพอกับรูปแบบธุรกิจที่ต้องการ เนื่องจากในกระบวนการผลิตอาหารเสริมจะมีค่าใช้จ่ายหลายส่วน ทั้งค่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ค่าดำเนินการขอใบอนุญาตต่าง ๆ รวมถึงค่าการทำการตลาด ดังนั้นหากไม่มีการวางแผนควบคุมค่าใช้จ่ายให้ดี อาจทำให้งบบานปลายและเกิดผลเสียในภายหลังได้ ซึ่งเจ้าของแบรนด์สามารถปรึกษากับโรงงานผลิตอาหารเสริมที่ใช้บริการก่อนได้ เพื่อเริ่มวางแผนเกี่ยวกับต้นทุนการผลิตที่เหมาะสม

2.เลือกสินค้าที่ต้องการ

เมื่อเราเตรียมความพร้อมด้านการลงทุนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การศึกษาหาข้อมูลก่อนว่าเรานั้นสนใจผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทใด เนื่องจากรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในปัจจุบันมีหลายประเภท ทั้งอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงสุขภาพ, อาหารเสริมลดน้ำหนัก, อาหารเสริมสำหรับบำรุงผิว และอีกมากมาย ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีสูตรอาหารเสริมที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้สามารถให้ทางทีมผู้เชี่ยวชาญช่วยคิดค้นหรือพัฒนาสูตรใหม่ได้ตามความต้องการของเจ้าของแบรนด์ หรืออาจเลือกสินค้า ผลิตภัณฑ์จากความชอบส่วนตัว หรือเลือกสินค้าที่เรามีความคุ้นเคยก่อน เพื่อประหยัดเวลาในการต้องทำความรู้จักและศึกษาข้อมูลใหม่ ๆ เพราะมีความรู้จักและคุ้นเคยสินค้าประเภทนั้นดีอยู่แล้ว

3.ศึกษากลุ่มลูกค้า

เพื่อลดความเสี่ยงทั้งในเรื่องของเวลาและการลงทุนที่ผิดพลาด หรืออยากเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมที่ประสบความสำเร็จ ควรต้องศึกษาก่อนว่า คุณต้องการให้คนกลุ่มไหนมาเป็นลูกค้าของคุณ เพราะนี่คือข้อมูลพื้นฐานสำคัญเพื่อกำหนดให้ผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด และสามารถสร้างยอดขายให้กับเจ้าของแบรนด์ได้ รวมถึงยังต้องศึกษาวิธีการกินอาหารเสริม การใช้ชีวิต และไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้า เพื่อกำหนดราคาและวางแผนการตลาดที่เหมาะสมกับตัวแบรนด์ของคุณมากที่สุด และเพื่อการลงทุนที่คุ้มค่า สามารถต่อยอดได้ในอนาคต

4.วางแผนการทำการตลาด

หากอยากสร้างแบรนด์ตัวเองให้จดจำได้ดี อาจต้องเริ่มที่ความแตกต่าง เมื่อลองศึกษาถึงตลาดอาหารเสริมแล้ว จะทำให้เห็นว่าแต่ละแบรนด์ที่มีการแข่งขันกันอยู่นั้นมีความแตกต่าง มีจุดเด่น ความน่าสนใจอย่างไร เพื่อให้คุณกลับมามองแบรนด์ตัวเองว่าอะไรคือความต่าง หรือต้องการใช้จุดไหนมาเป็นจุดเด่นที่ให้คนสามารถจดจำแบรนด์ได้บ้าง ควรต้องรู้ว่าในการที่จะเริ่มบุกตลาดออนไลน์ สิ่งแรกที่ต้องเตรียมตัวคืออะไร มีอะไรบ้าง และควรทำการวางแผนการตลาดเอาไว้ทั้งแต่การเริ่มโปรโมทสินค้า การสร้างความคุ้นเคย สร้างความจดจำ ความน่าสนใจ เพื่อนำไปสู่การขาย ควรต้องโปรโมทอย่างไร ในช่องทางไหนบ้าง เมื่อมีการวางแผนการตลาดออกมาแล้ว จะทำให้มองเห็นภาพรวมมากขึ้น ว่าต่อไปในอนาคตอาจจะมีการปรับ หรือเพิ่มกลยุทธ์ในด้านใดบ้าง เพื่อให้สู้กับคู่แข่งอื่น ๆ ในตลาดได้

5.วางแผนเรื่องงบประมาณ

หากอยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง อีกปัจจัยสำคัญที่จะขาดไม่ได้คือ การวางแผนเรื่องงบประมาณ แม้ว่าจะมีงบประมาณในการผลิตที่เพียงพอแล้ว แต่หลังจากนั้นยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ตามมาอีก และต้องมีเงินทุนที่ใช้ในเรื่องอื่น ๆ ด้วย อย่างการทำการตลาด การโปรโมทสินค้า ล้วนต้องใช้เงินอย่างมาก จึงควรมีการวางแผนเรื่องการเงินอย่างดี ควรทำรายการบัญชีให้ชัดเจนว่าต้องใช้เงินในส่วนไหนบ้าง แบ่งเงินทุน รายรับ รายจ่าย กำไร ออกเป็นสัดส่วน และควรมีเงินทุนสำรองไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินด้วย เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างไม่ติดขัด

6.มองหาโรงงานที่ได้มาตรฐาน

เมื่อมีการวางแผนในเรื่องการตลาด และงบประมาณเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงขั้นตอนมองหาโรงงานที่ใช่ ได้มาตรฐาน สามารถตรวจสอบได้ว่าโรงงานนั้นมีการรับรองมาตรฐานอะไรบ้างเช่น มาตรฐาน GMP, HACCP, Halal, Codex เป็นต้น และควรดูถึงผลงานการผลิตต่าง ๆ ที่โรงงานเคยผลิตมาว่าออกมาดูน่าเชื่อถือหรือไม่ ทำออกมาแล้วเป็นอย่างไร ผลิตออกมาได้ตรงความต้องการของเจ้าของแบรนด์หรือไม่ และหากอยากเป็นเจ้าของแบรนด์ตัวเองก็สามารถเลือกใช้บริการโรงงานที่เป็น ODM หรือ OEM ที่มีบริการรับให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ได้ อาจเลือกโรงงานที่เป็นแบบ One stop service ที่มีบริการพร้อมตั้งแต่การคิดค้นสูตรจากผู้เชี่ยวชาญ การช่วยออกแบบอาหารเสริม การรับผลิตอาหารเสริมในรูปแบบต่าง ๆ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน พร้อมมีทีมงานคอยดูแลแนะนำ ให้คำปรึกษากับการทำแบรนด์อาหารเสริมได้ และควรตรวจสอบด้วยว่ามีโรงงานตั้งอยู่จริงหรือไม่

7.ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและเลือกส่วนผสมที่ต้องการ

ปัจจุบันการเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริมนั้นไม่ยาก เพียงแค่คุณเลือกโรงงานรับผลิตอาหารเสริมที่มีมาตรฐาน และมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาเรื่องสูตรและสารสกัดที่ดี สร้างจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับสินค้า  เราสามารถกำหนดได้ว่าอยากได้สินค้า ผลิตภัณฑ์แบบไหน อยากให้มีคุณสมบัติอะไรบ้าง เพื่อให้ทางทีมผู้เชี่ยวชาญคิดค้นสูตรให้ตรงกับความต้องการได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้สูตรอาหารเสริมที่มีคุณภาพตรงตามความต้องการแล้ว อย่างไรก็ตาม ก่อนเลือกโรงงานใดเพื่อผลิตอาหารเสริมของคุณ ควรศึกษาข้อมูลของโรงงานนั้น ๆ ให้ละเอียดและครบถ้วนก่อน เพื่อให้มั่นใจถึงคุณภาพ และมาตรฐานของสินค้าในการจัดจำหน่าย

8.ทดลองใช้สินค้า

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าการที่เราจะผลิตสินค้าขายนั้น จะตรงตามความต้องการของเราจริง ๆ หากยังไม่มีการทดสอบสินค้าก่อน ดังนั้นเมื่อผู้เชี่ยวชาญพัฒนาสูตรเรียบร้อยแล้ว การทดสอบตัวผลิตภัณฑ์ก่อนจะทำให้ได้รู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีรสชาติ หรือมีผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์แบรนด์ของคุณมากน้อยเพียงใด ซึ่งในขั้นตอนนี้ คุณสามารถปรับสูตรอาหารเสริมให้มีผลลัพธ์ รสชาติ สี และกลิ่น ให้ตรงตามความต้องการได้ เพียงพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษาด้านการพัฒนาสูตร ซึ่งแต่ละโรงงานจะมีเงื่อนไขจำนวนครั้งในการปรับปรุงสูตรที่แตกต่างกันออกไป

9.ออกแบบบรรจุภัณฑ์

เมื่อได้สูตรตามที่ต้องการแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะสั่งทำฉลาก โลโก้ และบรรจุภัณฑ์ เพราะการออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นมากกว่าการบอกถึงสรรพคุณของสินค้า แต่ยังเป็นการช่วยส่งเสริมการขายและแสดงถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ และยังเป็นวิธีสร้างแบรนด์ตัวเองให้เป็นที่จดจำอีกด้วย ดังนั้นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ของอาหารเสริมควรออกแบบให้สวยงาม สะดุดตา มีความเป็นเอกลักษณ์ สื่อถึงแบรนด์ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้ดีที่สุด หากใครที่ไม่มีความชำนาญในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ แนะนำให้เลือกโรงงานผลิตที่มีบริการแบบครบวงจร เพราะจะมีผู้เชี่ยวชาญที่มากด้วยประสบการณ์คอยให้คำแนะนำคุณอยู่ เพราะบรรจุภัณฑ์ถือเป็นอีกส่วนสำคัญในการทำแบรนด์เลยก็ว่าได้

10.ศึกษาช่องทางจัดจำหน่ายสินค้า

ในระหว่างที่สินค้าอยู่ในขั้นตอนการผลิต เพื่อทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้จริง หน้าที่สำคัญของเจ้าของแบรนด์คือ คุณต้องมองหาช่องทางการจัดจำหน่าย ว่าจะวางขายสินค้าที่ใดบ้าง เช่น ช่องทาง Social Media, ร้านสะดวกซื้อ, เว็บไซต์ E-Commerce หรือจัดหาตัวแทนจำหน่ายสินค้า มองหาเทรนด์ใหม่ ๆ แพลตฟอร์มใหม่ ๆ ที่จะทำให้เจาะตลาดและกลุ่มลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่าย สะดวกสบาย ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น รวมถึงนำขั้นตอนการทำการตลาดที่คุณวางแผนไว้มาปรับใช้ เพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก และเป็นที่ต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ

ผู้ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของแบรนด์และมีธุรกิจอาหารเสริมเป็นของตัวเอง ทั้งหมดนี้คือแนวทางและขั้นตอนในการก้าวเข้าสู่ถนนสายธุรกิจ การเตรียมความพร้อมในขั้นตอนเหล่านี้ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้น และสำหรับใครที่มองหาโรงงานผลิตอาหารเสริมที่มีทีมงานวิจัยมืออาชีพพร้อมช่วยคิดค้นสูตรเฉพาะภายใต้แบรนด์ของคุณอย่างมีมาตรฐานระดับสากล และมีบริการด้านการตลาดแบบครบวงจร สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Maydi International  ได้ที่ 

LINE Official : @maydi
Facebook : Maydi International – OEM
Instagram : maydi_international
YouTube : Maydi International
TikTok : maydi_international  
โทร : 065-536-5155

Facebook
Twitter
Line