ไขข้อสงสัย ทำไมคนอ้วนถึงหิวบ่อยกว่าคนผอม 

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมคนอ้วนถึงหิวบ่อยกว่าคนผอม พอหิวก็ต้องกิน ยิ่งกินเยอะก็ยิ่งอ้วนมากขึ้นอีก วันนี้ Maydi International จะมาไขข้อข้องใจนี้ให้ทุกคนกันค่ะ

ร่างกายของเราต้องการพลังงานสำหรับในการทำกิจกรรมต่าง ๆ เมื่อร่างกายเกิดความหิว สมองจะส่งสัญญาณว่าต้องการอาหารแล้ว โดยปกติแล้วเมื่อเรากินอาหาร เซลล์ไขมันในร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า Leptin ส่งสัญญาณไปยังสมองว่าอิ่มแล้วนะ เราก็จะรู้สึกอิ่มและหยุดกิน แต่เซลล์ไขมันนอกจากจะผลิตฮอร์โมนที่ทำให้อิ่มอย่าง Leptin แล้ว ยังผลิตฮอร์โมนได้อีก 20-30 ชนิด รวมถึง cytokine ที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบอีกด้วยทำให้ในคนอ้วนที่มีจำนวนเซลล์ไขมันมาก ก็จะยิ่งมี cytokine ที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบมาก ซึ่งจะไปบดบังการส่งสัญญาณของ Leptin ไปยังสมอง เกิดภาวะดื้อต่อ Leptin (Leptin resistance) ทำให้ร่างกายไม่รู้สึกอิ่มหรืออิ่มได้แป๊บเดียวก็หิวอีกแล้ว ก็จะกินถี่ขึ้น กินมากขึ้น เมื่อกินมากแล้วไม่ได้ออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานที่ได้รับเข้าไปไม่ทัน น้ำตาลก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกายยิ่งทำให้อ้วนขึ้นอีก

ทำยังไงไม่ให้หิวบ่อย?

เมื่อเรารู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เรายิ่งกิน ยิ่งอ้วนแล้ว วิธีการแก้ปัญหาเหล่านี้คือ

  • ลดการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง รับประทานโปรตีนอย่างเพียงพอในทุกมื้อ
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ

นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมที่สามารถยับยั้งการหลั่งหรือการแสดงออกของ Leptin ได้ เช่น Resveratrol Curcumin หรืออาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานอย่าง L-Carnitine, Caffeine, capsaicin เป็นต้น

สำหรับใครที่มองหาโรงงานผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ Maydi International มีทีมงานวิจัยมืออาชีพ พร้อมช่วยคิดค้นสูตรเฉพาะภายใต้แบรนด์ของคุณอย่างมีมาตรฐานระดับสากล และมีบริการรับผลิตอาหารเสริม อาหารเสริมลดน้ำหนักจากสารสกัดธรรมชาติ รับผลิตกาแฟลดน้ำหนัก และการตลาดแบบครบวงจร ที่ช่วยให้คำแนะนำในการดำเนินธุรกิจอาหารเสริมได้อย่างราบรื่น สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Maydi International ได้ที่

LINE Official : @maydi
Facebook : Maydi International – OEM
Instagram : maydi_international
YouTube : Maydi International
TikTok : maydi_international
โทร : 065-536-5155

Facebook
Twitter
Line