ผลิตภัณท์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

สารบัญ

ปัจจุบันเทรนด์การกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพเป็นที่นิยมทั้งในไทยและทั่วโลก เนื่องจากสภาวะสังคมที่เร่งรีบขึ้น ทำให้มีเวลาดูแลสุขภาพน้อยลง จึงต้องการตัวช่วยในการดูแลสุขภาพที่ครบถ้วน และสะดวกสบาย การมีตัวช่วยอย่างอาหารเสริมจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของใครหลาย ๆ คน อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะกินอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คุณควรศึกษาก่อนว่า อาหารเสริมเพื่อสุขภาพคืออะไร มีกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับใคร เพื่อที่จะได้เลือกกินให้ปลอดภัยต่อร่างกาย และได้รับประโยชน์จากอาหารเสริมสูงสุด

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คืออะไร

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกาย และดูแลสุขภาพให้กับผู้บริโภค โดยผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพมีหลายหลากชนิด เช่น วิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน และสารสกัดต่าง ๆ โดยเป็นอาหารที่กินเสริมจากอาหารมื้อหลัก 3 มื้อ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน

จุดประสงค์ในการกินอาหารเสริมเพื่อสุขภาพนั้น กินเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ผู้บริโภค เสริมสารอาหารที่ร่างกายขาดหาย และทำให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งอาหารเสริมที่นิยมในปัจจุบันมีหลากหลาย เช่น รูปแบบผงชงดื่ม, รูปแบบแคปซูล, รูปแบบเม็ดตอก หรือรูปแบบเจลลี่ เป็นต้น โดยแต่ละรูปแบบจะมีจุดเด่น-จุดด้อยที่แตกต่างกัน เพื่อให้ผู้บริโภคเลือกกินได้ตามความต้องการ

ประเภทของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

ประเภทของผลิตภัณท์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพมีหลากหลาย ทั้งอาหารเสริมสุขภาพแบบองค์รวม และอาหารเสริมสุขภาพเฉพาะด้าน ซึ่งจะมีจุดประสงค์ในการใช้ที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น 

 • อาหารเสริมบำรุงสมอง : ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการโฟกัสที่เพิ่มขึ้น ปรับปรุงสุขภาพสมองโดยรวม ให้สมองตื่นตัว ลดอาการสมองล้า และความจำดีขึ้น 
 • อาหารเสริมบำรุงสายตา : ใช้เพื่อช่วยให้มีสุขภาพตาที่ดี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคตา และชะลอการเสื่อมสภาพตามอายุ
 • อาหารเสริมสมรรถภาพผู้ชาย : เพื่อเสริมสมรรถภาพชาย ช่วยตอบสนองความต้องการ สามารถช่วยให้ผู้ที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การหลั่งเร็ว และความต้องการต่ำ มีอาการที่ดีขึ้นได้
 • อาหารเสริมบำรุงสุขภาพสำหรับผู้หญิง : ช่วยในการเสริมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายสำหรับเพศหญิง มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลฮอร์โมน บำรุงผิวพรรณจากภายใน หรือกระตุ้นการเผาผลาญ
 • อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ : ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเรื้อรังต่าง ๆ ในผู้สูงอายุ เช่น โรคกระดูกพรุน โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน รวมถึงช่วยฟื้นฟูร่างกายที่สึกหรอให้กลับมามีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น
 • อาหารเสริมช่วยการนอนหลับ : ช่วยให้นอนหลับพักผ่อนได้ดี มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจากการนอนไม่หลับ  
 • อาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน : ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้นกันของร่างกายให้แข็งแรง ฟื้นฟูสุขภาพโดยรวมให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น และป้องกันการเสื่อมโทรมของอวัยวะต่าง ๆ

ชนิดของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่นิยม

 • อาหารเสริมแคลเซียม : เหมาะกับเด็กเล็ก วัยรุ่น จนถึงผู้สูงอายุ อาหารเสริมแคลเซียมจะช่วยเสริมสร้างเกี่ยวกับกระดูก ฟัน ข้อเข่า และข้อต่อ ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น  
 • อาหารเสริมธาตุเหล็ก : ช่วยในการแก้อาการโลหิตจาง ภาวะเลือดน้อย บำรุงเลือด บำรุงเม็ดเลือด เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย 
 • อาหารเสริมถั่งเช่า : ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต และยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ กระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้เป็นอย่างดี
 • วิตามินซี : ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และยังช่วยบำรุงผิวพรรณทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น 
 • วิตามินดี : ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน กระดูกบางได้

ใครบ้างที่เหมาะกับการกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

วัยทารกหรือเด็กเล็ก :เหมาะกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต อย่างอาหารเสริมเพิ่มแคลเซียม หรือเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็กแต่ละช่วงวัย  

วัยทอง ผู้สูงอายุ :เหมาะกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงกระดูก ข้อต่อ ข้อเข่า ที่มักเสื่อมลงตามอายุ และยังเหมาะกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่บำรุงระบบประสาทและสมอง ที่ช่วยเรื่องความจำ และอัลไซเมอร์ได้

สตรีมีครรภ์ : เหมาะกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยเรื่องการบำรุงครรภ์ การช่วยเสริมพลังงานและสารอาหารที่ร่างกายต้องการ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการผู้ตั้งครรภ์และบุตรด้วย  เพราะในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายจะมีความต้องการพลังงานและสารอาหารมากกว่าคนทั่วไป

การเลือกกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพให้ปลอดภัย

วิธีการเลือกกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ควรเลือกให้เหมาะกับความต้องการของร่างกาย หรืออาจเข้าปรึกษาเพื่อรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้สามารถกินอาหารเสริมได้อย่างถูกต้อง ช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายได้ และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งสามารถเลือกอาหารเสริมที่มีคุณภาพ ได้จากการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเครื่องหมาย อย.มีการจดทะเบียนอย. และผลิตจากโรงงานที่มีคุณภาพ ได้รับมาตรฐานการผลิตเท่านั้น เพื่อให้การกินอาหารเสริมได้ทั้งประโยชน์และความคุ้มค่ามากที่สุด

สำหรับใครที่มองหาโรงงานผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ที่มีทีมงานวิจัยมืออาชีพ พร้อมช่วยคิดค้นสูตรเฉพาะภายใต้แบรนด์ของคุณอย่างมีมาตรฐานระดับสากล และมีบริการด้านการผลิต และการตลาดแบบครบวงจร สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ Maydi International  ได้ที่ 

LINE Official : @maydi
Facebook : Maydi International – OEM
Instagram : maydi_international
YouTube : Maydi International
TikTok : maydi_international  
โทร : 065-536-5155

Facebook
Twitter
Line