โรงงานผลิตอาหารเสริม ODM และ OEM service ต่างกันอย่างไร?

โรงงานผลิตอาหารเสริม

สารบัญ

โรงงานผลิตอาหารเสริม ODM และ OEM service ต่างกันอย่างไร?

เจ้าของแบรนด์ผลิตอาหารเสริมต้องรู้ บริการรับผลิตอาหารเสริม ODM และ OEM Service จากโรงงานรับผลิตอาหารเสริมคืออะไร?

ปัจจุบันการสร้างแบรนด์อาหารเสริมของตัวเอง ได้รับความนิยมมากกว่าสมัยก่อน เนื่องจากมีโรงงานรับผลิตอาหารเสริมแบบครบวงจร พร้อมให้บริการผลิตอาหารเสริมอยู่มากมาย ทำให้ผู้ประกอบการ และผู้ที่มีความฝันอยากทำแบรนด์อาหารเสริมของตัวเองสามารถต่อยอดธุรกิจ หรือเริ่มต้นสร้างแบรนด์อาหารเสริมได้สะดวก และง่ายกว่าเดิม แต่รู้ไหมว่าโรงงานผลิตอาหารเสริมส่วนใหญ่เองก็มีรูปแบบการผลิตอาหารเสริม หรือรูปแบบการให้บริการผลิตอาหารเสริมที่แตกต่างกัน โดยหลักแล้วจะมี 2 รูปแบบคือ OEM และ ODM แต่ความแตกต่างของทั้ง 2 รูปแบบคืออะไร เราลองมาดูไปพร้อมกันได้เลย

ODM Service คืออะไร
ODM Service (Original Design Manufacturer) หมายถึง รูปแบบการให้บริการจากโรงงานรับผลิตอาหารเสริมสร้างแบรนด์ มีการวิจัย พัฒนาสูตร เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และหาสูตรที่มีจุดเด่นแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ในท้องตลาด นอกจากนี้ยังมีการทดสอบประสิทธิภาพ ความปลอดภัย คุณภาพของผลิตภัณฑ์ แลพยังรวมถึงการออกแบบโลโก้ แพ็กเกจจิ้งต่าง ๆ เพื่อการสร้างแบรนด์อาหารเสริม และการจดทะเบียนอย.กับสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยาแบบครบวงจร เพื่อให้บริการผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมให้ได้รับความสะดวกสบายมากที่สุด

ข้อดี และข้อเสียของโรงงานผลิตอาหารเสริม ODM
โรงงานรับผลิตอาหารเสริมแบบ ODM มีข้อดีคือช่วยให้ผู้ที่อยากทำแบรนด์อาหารเสริมไม่ต้องออกแบบสูตร แพ็กเกจ หรือโลโก้เอง สามารถเลือกสูตร ลงทุน และรอสินค้า เพื่อนำไปขายในท้องตลาดได้เลย จึงเหมาะกับผู้ประกอบการหน้าใหม่ และผู้เริ่มต้นธุรกิจเป็นอย่างมาก ที่สำคัญยังสามารถปรับเพิ่ม หรือลดต้นทุนการผลิตได้ตลอดเวลา โดยการเลือกโรงงานทำแบรนด์อาหารเสริมที่มีค่าบริการต่าง ๆ ตอบโจทย์กับงบประมาณที่เรามีได้ ไม่จำเป็นต้องมีโรงงานผลิตอาหารเสริมของตัวเอง และยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลตลอดทุกกระบวนการ อย่างไรก็ตามโรงงานผลิตอาหารเสริมแบบ ODM ก็มีข้อเสียคือ มีต้นทุน และค่าใช้จ่ายสูงกว่าโรงงานรับผลิตอาหารเสริมรูปแบบอื่น เนื่องจากมีบริการออกแบบ และการตลาด รวมถึงบริการจดแจ้งอย.แบบครบวงจร นอกจากนี้ยังมีบริการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ (Exclusive) ให้กับผู้ที่เลือกจ่ายมากกว่า เพื่อบริการนี้ด้วย

OEM Service คืออะไร
OEM (Original Equipment Manufacturer) หมายถึง โรงงานผลิตอาหารเสริมที่มีเครื่องจักร มีสูตร มีการผลิตอาหารเสริมของตัวเองอยู่แล้ว แต่มีบริการรับผลิตสินค้า เพื่อให้ลูกค้านำไปติดแบรนด์ของตัวเอง เหมาะสำหรับลูกค้าที่มีแบรนด์ หรือมีฐานการตลาดของตัวเองอยู่แล้วในตลาด ส่วนใหญ่จะมักเป็นโรงงานรับผลิตอาหารเสริมที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ทั้งจากไทย และระดับสากล รวมถึงมีความน่าเชื่อถือ และมีคุณภาพสูงจนเป็นที่ไว้วางใจของแบรนด์ หรือธุรกิจต่าง ๆ

ข้อดี และข้อเสียของโรงงานผลิตอาหารเสริม OEM
ข้อดีของโรงงานรับผลิตอาหารเสริมแบบ OEM ก็คือช่วยให้แบรนด์ หรือธุรกิจประหยัดต้นทุน เจ้าของแบรนด์ไม่จำเป็นต้องมีโรงงานผลิตอาหารเสริมของตัวเอง ก็สามารถผลิตอาหารเสริมออกวางขายในท้องตลาดได้ ที่สำคัญยังช่วยให้มีความคล่องตัวสูง สามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางธุรกิจได้สะดวกกว่า และยังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาตลอดการใช้บริการ แต่โรงงาน OEM อาจมีข้อเสียก็คือต้นทุนในการผลิตอาหารเสริมยังสูงกว่าการผลิตเอง เนื่องจากรวมในส่วนของค่าบริการต่าง ๆ เข้าไปด้วย และสูตรสำเร็จรูปที่มาจากโรงงานทำแบรนด์อาหารเสริม อาจทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราไม่มีความแตกต่าง หรือโดดเด่นจากแบรนด์อื่น ๆ มากนัก รวมถึงเรื่องคุณภาพก็จะได้คุณภาพเท่า ๆ กับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในท้องตลาด ทำให้ต้องใช้กลยุทธ์อื่น ๆ ในการสร้างความโดดเด่นแทน

จากที่กล่าวมาทำให้เราเห็นได้ว่าจริง ๆ แล้ว โรงงานผลิตอาหารเสริมแบบ ODM นั้นก็ต่อยอดมาจากบริการของโรงงานรับผลิตอาหารเสริมแบบ OEM นั่นเอง โดยเพิ่มในส่วนของการวิจัย พัฒนาสูตร การออกแบบโลโก้ และแพ็กเกจ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ให้มีความโดดเด่น แตกต่าง และมีเอกลักษณ์ของแบรนด์มากกว่า แต่ขณะเดียวกันก็มีราคาสูง ส่วนโรงงาน OEM อาหารเสริมจะมีราคาประหยัดกว่า เหมาะกับการสั่งผลิตจำนวนมากสำหรับผู้ที่ต้องการสินค้าไปติดแบรนด์ของตัวเอง

แต่ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมแบบ ODM หรือ OEM สิ่งสำคัญก็คือคุณภาพ มาตรฐาน และการให้บริการจากรงงานผลิตอาหารเสริม โดยเฉพาะการได้รับการรับรองมาตรฐานด้านคุณภาพ และความปลอดภัยต่าง ๆ เพื่อให้เจ้าของแบรนด์ และผู้ที่อยากเริ่มทำธุรกิจอาหารเสริมทุกคนมั่นใจว่า จะได้รับสินค้าคุณภาพ มีมาตรฐาน ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จต่อไปในอนาคต

โรงงานผลิตอาหารเสริมอันดับ 1 ผู้นำด้านการผลิตอาหารเสริม Maydi International โรงงานผลิตอาหารเสริมที่ดีที่สุด รับผลิตอาหารเสริมไฟเบอร์ รับผลิตอาหารเสริมโปรตีนพืช รับผลิตเวย์โปรตีน ผลิตกาแฟแบรนด์ตัวเอง รับผลิตคอลลาเจน ผลิตคอลลาเจนแบรนด์ตัวเอง ผลิตอาหารเสริมผิวขาว รับผลิตผงชงดื่ม ผลิตกาแฟแบรนด์ตัวเอง รับผลิตอาหารเสริมผิวขาว รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก รับผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตกาแฟลดความอ้วน ฯลฯ โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ได้รับมาตรฐานการผลิตระดับสากลมากมาย เช่น มาตรฐาน GHPs, HACCP, ISO 9001:2015 และ ISO 22000 มาพร้อมกับทีมวิจัย และพัฒนาในด้านการทำแบรนด์อาหารเสริม พร้อมแนะนำด้านการทำการตลาด ครบ จบ ในที่เดียว


บริษัท เมดิ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โรงงานรับผลิตอาหารเสริมสร้างแบรนด์ โรงงานผลิตอาหารเสริมที่ดีที่สุด

รับผลิตอาหารเสริม OEM บริการวิจัย-พัฒนา-วิเคราะห์สูตรอาหารเสริมครบวงจร

โทร:  065-536-5155
อีเมล: maydi@s-milesgroup.com
     

Facebook
Twitter
Line