มาตรฐานโรงงานรับผลิตอาหารเสริมที่ดี มีคุณภาพในไทย

มาตรฐานโรงงานรับผลิตอาหารเสริมที่ดี มีคุณภาพในไทย

รวมมาตรฐานที่โรงงานรับผลิตอาหารเสริม สร้างแบรนด์อาหารเสริมที่ดี ควรมีในประเทศไทย

ปัจจุบันหลายคนหันมาให้ความสนใจธุรกิจทำแบรนด์อาหารเสริมของตัวเองมากขึ้น เพราะมีโรงงานผลิตอาหารเสริมที่ให้บริการผลิตอาหารเสริมแบบ OEM ครบวงจร การสร้างแบรนด์อาหารเสริมจึงกลายเป็นเรื่องง่าย และสะดวกกว่าเดิม แต่การที่จะได้รับผลิตภัณฑ์ที่ดี และมีคุณภาพนั้นการเลือกโรงงานรับผลิตอาหารเสริมสร้างแบรนด์ที่มีคุณภาพ ได้รับการรับรองมาตรฐานต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ บทความของเราวันนี้ Maydi International โรงงานผลิตอาหารเสริมที่ดีที่สุด จะพาไปรู้จักกับมาตรฐานที่ดีที่โรงงานผลิตอาหารเสริมในประเทศไทยควรมี เพื่อเป็นการการันตีว่าโรงงานผลิตอาหารเสริมได้มาตรฐาน มีคุณภาพ และมีความน่าเชื่อถือ

มาตรฐานโรงงานรับผลิตอาหารเสริม คืออะไร?

โรงงานรับผลิตอาหารเสริมสร้างแบรนด์ก็ไม่ต่างจากโรงงานอุตสาหกรรมที่ผลิตสินค้าเพื่ออุปโภคบริโภคทั่วไป ที่ต้องได้รับการรับรองมาตรฐานเพื่อการันตีว่าสินค้าที่ผลิตออกมามีความปลอดภัยมากที่สุดก่อนส่งถึงผู้บริโภค ดังนั้นจึงต้องมี “มาตรฐานโรงงาน” ซึ่งก็คือหลักเกณฑ์ และข้อกำหนดต่าง ๆ ในการผลิตอาหารเสริม เพื่อตรวจสอบว่าโรงงานผลิตอาหารเสริมแห่งนั้นมีความปลอดภัย มีมาตรฐาน ตามหลักเกณฑ์ที่มาตรฐานเหล่านั้นกำหนด ดังนั้นคนที่อยากทำแบรนด์อาหารเสริมจึงต้องศึกษาเรื่องมาตรฐานของโรงงานรับผลิตอาหารเสริมให้ดี เพื่อให้เราสามารถเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย น่าเชื่อถือ และผลิตสินค้าต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด

รวมมาตรฐานที่โรงงานรับผลิตอาหารเสริมในประเทศไทยควรมี

1. GMP (Good Manufacturing Practice)
GMP (Good Manufacturing Practice) คือ หลักเกณฑ์ที่ดีตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อเป็นการชี้วัดมาตรฐานของโรงงานผลิตอาหารเสริม ไปจนถึงเป็นมาตรฐานสำคัญของโรงงานในกลุ่มผลิตอาหารเสริม เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว โดยมาตรฐานของหลักเกณฑ์นี้จะชี้วัดความสะอาดของสถานที่ และผลิตภัณฑ์ ต้องสะอาด ไร้การปนเปื้อน กระบวนการผลิตต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด โดยจะตรวจสอบครอบคลุมทั่วทั้งโรงงาน และเป็นการตรวจสอบโดยกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น เอกชนจะไม่มีสิทธิ์เข้าตรวจสอบมาตรฐานนี้ จึงเป็นมตรฐานที่ได้รับการรับรองจากภาครัฐโดยตรง

2. HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point)
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point) คือ มาตรฐานโรงงานที่ให้ความสำคัญกับการป้องกันอันตรายจากแหล่งผลิต มีข้อกำหนดที่ชัดเจน เป็นระบบ และมีการตรวจสอบที่เข้มงวดซึ่งดำเนินการต่อนเองหลายสัปดาห์ก่อนสรุปผลการประเมิน หลักเกณฑ์ของมาตรฐานนี้จะเน้นการวิเคราะห์อันตรายระหว่างการผลิต การกำหนดค่าวิกฤติ และการควบคุมกระบวนการผลิตเพื่อลดการปนเปื้อน เป็นมาตรฐานสากลที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก

3. มอก. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม)
มอก. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม) คือ เครื่องหมายที่ได้รับเมื่อผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดทางวิชาการจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เป็นแนวทางที่กำหนดขึ้นเพื่อให้โรงงานผลิตสินค้าที่มีคุณภาพที่เหมาะสม ครอบคลุมตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ คุณสมบัติ เทคนิคการผลิต การทดสอบ และประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันในประเทศไทยมีกลุ่มสินค้าที่กำหนดว่าต้องได้รับมอก.มากกว่า 2,000 รายการ เช่น การผลิตอาหารเสริม อาหารเครื่องดื่ม เครื่องใช้ไฟฟ้า ยานพาหนะ วัสดุก่อสร้าง เป็นต้น

4. ISO (International Standards Organization)
ISO (International Standards Organization) คือ มาตรฐานที่ได้รับการยอมรับระดับสากล ซึ่งมาตรฐานที่เราคุ้นเคยคือจะมีตัวเลขต่อท้าย ISO สำหรับโรงงานผลิตอาหารเสริมนั้นจะเป็นมาตรฐาน ISO 9001 และ ISO 22716 โดย ISO 9001 คือการรับรองคุณภาพด้านการจัดการขององค์กร ครอบคลุมในส่วนของมาตรฐานของสินค้า และบริการ การให้ความสำคัญกับลูกค้า บริการที่รวดเร็ว โปร่งใส ตรวจสอบได้ มีแผนการทำงานชัดเจน บุคลากรมีความรู้ความสามารถ มีการทดสอบ และประเมินผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยโรงงานนั้น
ส่วน ISO 22716 เป็นระเบียบใหม่ของสหภาพยุโรป เปรียบได้กับมาตรฐาน GMP ครอบคลุมระบบการจัดการเอกสารที่มีระเบียบ มีประสิทธิภาพ มีการควบคุมการผลิต การขนส่ง ไปจนถึงการควบคุมปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการผลิตอาหารเสริม

การเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมเพื่อสร้างแบรนด์อาหารเสริม และทำ OEM อาหารเสริมมีความสำคัญสำหรับคนที่อยากทำแบรนด์อาหารเสริมของตัวเองอย่างมาก โดยการเลือกโรงงานนั้นนอกจากเราต้องพิจารณาว่าโรงงานแห่งนั้นสามารถผลิตอาหารเสริมที่เหมาะสมกับสูตรที่เราต้องการได้หรือไม่แล้ว การเลือกโรงงานที่มีมาตรฐาน ได้รับการรับรองทั้งจากมาตรฐานในประเทศ และมาตรฐานระดับสากลก็เป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ เพื่อให้อาหารเสริมของเรามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ และปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคมากที่สุด

บริษัท เมดิ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โรงงานรับผลิตอาหารเสริมสร้างแบรนด์มาตรฐานสากล

หากคุณกำลังสนใจสร้างแบรนด์อาหารเสริมของตัวเองแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ไหนดี บริษัท เมดิ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (Maydi International) บริษัทผลิตอาหารเสริม โรงงานรับผลิตอาหารเสริมสร้างแบรนด์ ผู้นำด้านการผลิตอาหารเสริมที่มีคุณภาพ พร้อมให้บริการรับผลิตอาหารเสริมมาตรฐานสากล มีบริการสร้างแบรนด์อาหารเสริมครบวงจร รับผลิตคอลลาเจน รับผลิตผงชงดื่ม รับผลิตอาหารเสริมไฟเบอร์ รับผลิตอาหารเสริมโปรตีนพืช รับผลิตเวย์โปรตีน รับผลิตอาหารเสริมผิวขาว รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก รับผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตกาแฟลดความอ้วน ผลิตกาแฟแบรนด์ตัวเอง ฯลฯ ตั้งแต่ขั้นตอนการคิดค้น และพัฒนาสูตร บริการขนส่ง บริการ เช่าพื้นที่จัดเก็บสินค้า บริการออกแบบแพ็กเกจจิ้ง และฉลากสินค้า รวมถึงบริการจดแจ้ง และขึ้นทะเบียนอย. ครบวงจรในที่เดียวสำหรับคนอยากทำแบรนด์อาหารเสริมของตัวเอง


บริษัท เมดิ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โรงงานรับผลิตอาหารเสริมสร้างแบรนด์ โรงงานผลิตอาหารเสริมที่ดีที่สุด

รับผลิตอาหารเสริม OEM บริการวิจัย-พัฒนา-วิเคราะห์สูตรอาหารเสริมครบวงจร

โทร:  065-536-5155
อีเมล: maydi@s-milesgroup.com
     

Facebook
Twitter
Line